Sứa Biển Bao Nhiêu Tiền 1Kg? Làm Món Gì Ngon? Bán Ở Đâu?
Cơ thể sứa hình dù, đối xứng tỏa tròn, trong suốt. Chúng là động vật ruột khoang nên các cơ quan hoàn thiện chưa chính thức.
Mạng lưới thần kinh và giác quan của sứa tập trung thành 8 điểm ứng với 8 ropalia. Trên mỗi ropalia có 3 thùy, 2 thùy bên là thùy xúc giác, thùy giữa là thùy khứu giác có điểm mắt, bình nang nằm phía dưới.
Cơ quan sinh dục gồm 4 tuyến sinh dục hình móng ngựa, màu vàng nhạt nằm dưới đáy xoang vị.
"Miệng" sứa nằm ở giữa cơ thể, đảm nhận chức năng tiêu hóa . Chúng thường có đường kính từ 2 đến 40cm. Nhưng loài lớn nhất, Sứa sư tử có thể đạt tới 37 mét, với xúc tu dài tới 60m.
Trung bình tuổi thọ của chúng là khoảng vài giờ đến vài tháng. Tuy nhiên cũng có loài được xác nhận là sống đến hơn 30 năm.
Theo kết quả nghiên cứu thì sứa sống trong môi trường nhân tạo thường có tuổi thọ cao hơn trong môi trường tự nhiên.
Sỡ dĩ có điều này là bởi sự chăm sóc từ con người và chúng cũng tránh thoát được các kẻ thù trong môi trường sống hoang dã.
Sứa di chuyển theo nguyên tắc phản lực do các vòng cơ dãn ra hút nước vào. Khi di chuyển, sứa co bóp dù, đẩy nước ra qua lỗ miệng và tiến về phía ngược lại. Kiểu bơi của sứa rất đặc trưng bởi vai trò của tấm dù là rất quan trọng.
Sứa sinh sống trong các đại dương, vùng biển nước mặn, xuất hiện từ tầng mặt cho đến tầng sâu. Có một loài sống ở vùng nước ngọt đó là sứa hoa đào.
Đặc biệt thích hợp dùng trong các trường hợp ho, hen suyễn, nhiều đờm, viêm khí phế quản, viêm họng, táo bón, đầy bụng, phù nề, viêm sưng . Chính vì vậy mà nó là loài hải sản có giá trị kinh tế cao.
Là một loài sứa có nguồn gốc từ vùng nước ôn đới ấm áp của khu vực Thái Bình Dương. Đây là một loại hải sản được sử dụng làm thực phẩm phổ biến ở Đông Nam Á.
Thay vào đó, bên dưới nó có tám cánh tay phân nhánh cao, kết hợp ở gốc và có nhiều khe hở miệng thứ cấp. "chân" cứng và dày với bề mặt nhẵn. Loài sứa này có màu đỏ đặc trưng
Sứa lửa được tìm thấy ở khắp các khu vực đại dương trên thế giới (ngoại trừ 2 vùng cực). Nhìn bên ngoài chúng có hình dáng giống như một chiếc hộp (vì vậy nên có tên gọi là sứa hộp), kích thước cơ thể khá lớn với đường kính tối đa 30cm.
Lượng độc của chúng tiết ra có khả năng gây tê liệt thần kinh, gây co giật, đau đớn. Với liều lượng như vậy, loài sứa này có khả năng độc chết 60 người chỉ trong vài phút.
Có nguồn gốc từ vùng nước nhiệt đới ấm áp ở phía tây Thái Bình Dương, từ Châu Đại Dương qua Đông Á.
Nằm trong phân lớp, có màu trắng hoặc trắng sữa, trong suốt, xúc tu thường ngắn hoặc không có. Thay vào đó là chúng có những cái "chân" cứng và dày.
Đây là loài sứa duy nhất ở các khu vực nước ngọt. Chúng ưa sống ở những môi trường trung tính, trong ngưỡng nhiệt độ từ 3 °C đến 30 °C.
Loài sứa này được sử dụng để làm cảnh vì chúng khá đẹp, ngoài ra với nguồn dinh dưỡng là rêu, tảo và các sinh vật phù du nên chúng có vai trò quan trọng trong việc cải tạo môi trường nước.
Đem lại rất nhiều giá trị về mặt kinh tế, ngoài ra, sứa cũng có thể dược sử dụng để chế biến rất nhiều món ngon, được nhiều người ưa thích.
Đây là món đặc sản nổi tiếng của vùng ven biển Thái Thụy - Thái Bình. Sứa muối không chỉ là món ăn chơi mà còn là bài thuốc tuyệt vời cho những người kiêng thanh nhiệt, long đờm, trị viêm phổi.
- Trước tiên, bạn cần rửa sạch sứa và cắt thành khuôn nhỏ.
- Nước muối sứa: Sử dụng quả cây vẹt để tiến hành nấu nước chua để ngâm sứa. Sau khi nấu nước từ cây vẹt (khoảng 30 phút), thêm muối, tỏi nguyên tép và ớt trái vào rồi để nguộ i.
- Sau đó, ngâm sứa vào các bình, chum hoặc vại lớn, đổ ngập nước muối chua.
- Quá trình muối sứa sẽ kéo dài từ 3-4 tuần, sau khi sứa chuyển màu bã trầu thì tiến hành kiểm tra. Thịt sứa vẫn giữ được vị ngọt, trong veo, thịt mềm nhưng rất giòn là đã hoàn hảo nhất.
- Món sứa muối vẹt này thường ăn kèm với những loại rau như kinh giới, húng quế, rau húng rìu, dậu rách,.. Kết hợp với nước mắm chua ngọt hoặc mắm tôm pha với chanh và ớt,...
- Sứa: Bạn đem ngâm với dấm hoặc chanh để khử mùi tanh, các chất nhớt, cặn bẩn, sau đó bạn rửa sạch
- Pha nước trộn: Pha theo tỉ lệ làm nước trộn gỏi chua ngọt (tùy thuộc vào khối lượng sứa muốn làm) gồm nước lọc + chanh + đường + dầu ăn + muối. Hòa tan hỗn hợp rồi thêm ớt, tỏi bằm.
- Cà rốt, hành tây rửa sạch, thái sợi; dưa chuột, xoài để cả vỏ, bào sợi vừa phải để giữ độ giòn. Sau đó, ngâm với dấm ăn trong 10 phút. Ngâm giá và rau thơm với nước muối rồi rửa sạch và vớt đến khi ráo nước.
- Sau đó, bạn trộn đều sứa với các loại rau củ vào 1 chiếc bát lớn và để 15 phút cho nộm ngấm đề gia vị là có thể dùng được.
- Sau khi bày ra đĩa, rắc thêm rau mùi, đậu phộng là hoàn thiện.
- Sứa tươi (tùy chọn)
- Nguyên liệu kèm: Sả + ớt + tỏi + thơm + Hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước mắm, tiêu, mì chính
- Sứa: Rửa sạch bằng cách ngâm giấm hoặc chanh, Sau đó cắt lát vừa ăn.
- Tỏi băm nhuyễn, sả cắt lát cho vào chảo đảo đều khoảng 3 phút.
- Bỏ ớt chuông đã thái khúc và thơm cắt lát vào chảo đảo đều tất cả lên trong vòng 30 giây.
- Bỏ sứa vào chảo và đảo đều, nhanh tay trong khoảng thời gian 1 phút để sứa không bị nhừ và vẫn giữ nguyên được vị ngọt của nó. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho ớt đã cắt cùng với hành lá vào.
- Cho sứa đã chín ra đĩa kế tiếp rắc một ít động phộng lên trên thêm một ít húng quế hoặc rau răm ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì.
Trong cơ thể của sứa chứa hơn 90 % là nước, vì vậy để làm khô nó thì cần phải loại bỏ hết nước bên trong cơ thế.
Khi ngâm khoảng 2-3 ngày thì lượng nước trong sứa sẽ giảm và rút dần, trong cơ thể sứa sẽ hấp thụ rượu. Sau đó tiến hành khử rượu, trải qua quá trình bốc hơi thì sứa sẽ khô.
Chính quá trình ngâm với rượu này sẽ gia tăng hương vị của sứa sau khi được phơi khô. Sứa khô được sử dụng để làm nộm, xào hoặc nướng đều có giá trị dinh dưỡng cao và ngon.
Sứa thường sử dụng xúc tu để chích vào con mồi. Vấn đề bị sứa chích khá phổ biến khi bạn đi biển, trong nhiều trường hợp vô tình chạm hoặc dẫm phải con sứa thì bạn cũng sẽ bị nó chích.
Khi bị sứa chích, bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng ban đầu là nóng rát, đau nhức, ngứa, sưng; trên da sẽ xuất hiện các vệt đỏ.
Đối với những trường hợp nghiêm trọng thì có thể sẽ có cảm giác đau bụng, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và ói mửa, co thắt, khó thở, buồn ngủ, ngất xỉu,..
Nếu bạn bị sứa biển chích phải hoặc gặp các trường hợp này cần phải tiến hành sơ cứu ngay tại chỗ:
Không nên nạo các vòi sứa, rửa vết cắn bằng nước biển, nước ngọt, rượu hoặc băng chặt vết chích lại. Sau khi sơ cứu, nếu nạn nhân xuất hiện các phản ứng nghiêm trọng cần đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ kiểm tra và cứu chữa kịp thời.
Tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng, thời vụ mà sứa biển có giá cả khác nhau.
- Đối với sứa biển đã qua xử lý, đóng gói thì tùy thuộc vào bộ phận mà có giá khác nhau. Thông thường phần đuôi, chân sẽ có giá từ ; còn phần bìa sứa sẽ có giá từ .
- Đối với sứa tươi, đánh bắt từ biển lên: sứa to có giá từ 20k - 40k/con, sứa nhỏ hơn có giá khoảng ".
Hiện nay, trên cả nước việc đánh bắt sứa phát triển ở các vùng ven biển, trong đó nổi bật là ở khu vực Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng,...
Đối với khu vực Hà Nội, Sài Gòn bạn có thể tìm đến mua tại các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, các đại lý hải sản và đặc biệt bạn có thể đến tại các chợ hải sản tươi sống.